Bài viết chuẩn SEO là cụm từ được bạn sẽ được nghe đến nhiều nếu bạn quan tâm về SEO. Cùng tìm hiều bài viết chuẩn SEO là gì và 10 bước để có một bài viết chuẩn SEO.

Bạn đã biết SEO là Search Engine Optimization – “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” rồi đúng không? Vậy bạn đã biết content chưa? Content là nội dung, bao gồm tất cả nội dung trên website mà người dùng có thể xem trên Internet.
SEO và content có liên quan gì đến bào viết chuẩn SEO? Không phải ngẫu nhiên SEO và content luôn đi cùng với nhau. Vì vậy bài viết chuẩn SEO là những bài viết đã được tối ưu các tiêu chí của SEO và được tạo ra nhằm mục đích kéo lượng traffic từ các công cụ tìm kiếm về website.

Bài viết chuẩn SEO là bài viết không chỉ tối ưu hóa nội dung theo cách nhìn sâu sắc của người tìm kiếm mà còn tối ưu tần suất các từ khóa chính cũng như các từ khóa liên quan trên website. Cùng với các kỹ thuật SEO, khi người dùng tìm kiếm từ khóa này trên các công cụ tìm kiếm thì bài viết chuẩn SEO sẽ có thứ hạng cao trong trang kết quả tìm kiếm.

Để có một bài viết chuẩn SEO chúng ta cần hiểu rõ hai điều kiện: tối ưu các thông số bài viết theo đúng chuẩn của công cụ tìm kiếm và bài viết thân thiện với người dùng. Bạn cần phải đề xuất một văn bản có nội dung mà cả công cụ tìm kiếm lẫn người dùng dễ dàng để có thể hiểu dược. Khi đó bài viết của bạn không chỉ có cơ hội cao để đạt Top mà người dùng sẽ dành nhiều thời gian quan tâm đến bài viết của bạn hơn.

Để có thể “thân thiện” với bộ máy tìm kiếm và khách hàng tiềm năng của bạn, bạn cần phải xây dựng những bài viết có giá trị cao đối với người dùng, chứ không chỉ dừng lại ở việc tối ưu SEO cho nó.

Bài viết chuẩn SEO cũng có cấu trúc như bao bài viết khác. Có thể bài viết của bạn chưa cần những lời văn mỹ miều nhưng bài viết của bạn cần có nội dung logic và đầy đủ cấu trúc gồm 4 phần: Tiêu đề, Mở bài, Thân bài và Kết Luận. Nhưng hãy nhớ một điều cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng quan trọng là thông tin quan trọng nhất trong bài viết phải đưa lên trước.

Bạn đã hiểu bài viết chuẩn SEO là gì rồi, giờ là lúc tìm hiểu 10 bước cơ bản để viết bài viêt chuẩn SEO:

Bước 1: Nghiên cứu, đánh giá từ khoá, chọn lựa từ khoá phù hợp để viết bài SEO

Bước 2: Viết tiêu đề có chứa từ khoá SEO đã chọn ở bước 1

Bước 3: Sử dụng Description để bắt dầu bài viết: Bạn có khoảng 160-170 ký tự để mở đầu. Viết thẻ mô tả cũng chứa từ khoá, viết sao cho thật tự nhiên và hợp lý với chủ đề bài viết của bạn.

Bước 4: Viết bài mang lại giá trị cho người dùng internet. Đó nên là bài viết có nội dung dễ hiểu không sao chép (Unique content)

Bước 5: Đặt từ khoá trong thẻ H1, H2, H3,… các thẻ heading này có vai trò nhấn mạnh từ khoá SEO

Bước 6: Bôi đậm hoặc in nghiêng hoặc bôi đậm và in nghiêng các từ khoá và các từ có liên quan đến từ khoá chính. Đây là cách “thông báo nhẹ nhàng” cho công cụ tìm kiếm là bạn đang muốn nhấn mạnh vào những từ khóa đó.

Bước 7: Tối ưu mật độ từ khoá trong khoảng từ 2% - 4%

Bước 8: Tối ưu hình ảnh chèn vào website theo chuẩn SEO: Thẻ Alt phải chứa từ khoá SEO.

Bước 9: Đặt các liên kết nội bộ dẫn tới các bài viết liên quan trong website.

Bước 10: Kiểm tra lại bài viết đã ổn hay chưa, câu từ có dề hiểu không nội dung đã logic, đủ dài và hấp dẫn chưa, các ví dụ và thông tin diễn giải đã bổ sung đầy đủ chưa.

Đừng quên kiểm tra lỗi chính tả và cách trình bày trước khi bạn đăng bài nhé!

Chúc các bạn SEO thành công!