Googlebot - một con robot đang chạy với nhiệm vụ tìm kiếm và lập chỉ mục kiến thức ở mọi góc của thế giới, những gì bạn chưa được biết đến. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Googlebot.

Google bot là gì?

Googlebot là một chương trình máy tính của Google. Mục đích là để Google thu thập thông tin, dữ liệu trên web và thêm các trang vào chỉ mục của công cụ tìm kiếm Google.

Googlebot là 1 con robot truy cập trang Web của bạn. Nếu bạn thường xuyên thêm nội dung mới, Googlebot thường xuyên xuất hiện.

               

Google bot hoạt động như thế nào ?

Google bot sử dụng sơ đồ trang web thông qua sitemap và các liên kết được phát hiện từ lần thu thập trước. Mỗi khi trình thu thập thông tin tìm thấy liên kết mới trên một trang web, nó sẽ thêm vào danh sách các trang để truy cập tiếp theo. Google bot sẽ nhận định chỉ mục có thể được cập nhật khi Google bot tìm thấy thay đổi trong các liên kết hoặc liên kết bị hỏng.

Để đảm bảo Google Bot thu thập chính xác các chỉ mục bạn cần kiểm tra các chỉ mục thông qua cấu trúc “site:domain.com”. Bằng cách đặt “site:” trước tên miền của bạn, bạn sẽ yêu cầu Google liệt kê các trang mà Google đã lập chỉ mục cho trang web của bạn. Hãy lưu ý là không có khoản trắng  giữa “site:” và tên miền nhé!

Googlebot nhìn webiste của bạn như thế nào ?

Googlebot không thể thấy được các trang web hoàn chỉnh, nó chỉ thấy các thành phần riêng lẻ của trang đó. Vì vậy nếu bất kỳ thành phần nào trong số đó không thể truy cập được vào Google bot, nó sẽ không gửi chúng đến chỉ mục của Google.

- Google cần một bức tranh hoàn chỉnh để xếp hạng website, không đơn thuần là các chi tiết.

- Có nhiều trường hợp Googlebot không thể thu thập thông tin của website:

- Tài nguyên website bị chặn bởi file robots.txt

- Lỗi HTML hoặc các mã hóa không hợp lệ

- Liên kết động quá phức tạp

- Quá phụ thuộc vào flash và các công nghệ dẫn đến gặp sự cố website.

- Nếu tệp CSS và javascript bị chặn bởi tệp robots.txt thì có thể gây hiểu lầm nghiêm trọng.

Bạn hãy cố gắng kiểm soát và tối ưu cho Google bot để làm SEO tốt hơn. Khi đó việc thu thập thông tin sẽ diễn ra nhanh hơm, dể hiểu và giúp website của bạn được ưu tiên, thứ hạng sẽ được xếp tốt hơn so với các trang web không thân thiện với Bot.